Đất nền vùng ven TP.HCM “sốt” giá trở lại

Nhân viên một cty có tiếng đang chào vẫy khách ngay dự án đường Tôn Đức Thắng

Đầu năm đến nay, thị trường căn hộ tại TPHCM khởi động khá chậm chạp tuy nhiên trái ngược lại hoàn toàn thì phân khúc đất nền lại “sốt xình xịch”. Ở một số dự án  thậm chí còn sảy ra tình trạng khách hàng lao vào đánh nhau để mua được đất nền .

Đánh nhau… để mua được nền đất

Tại một dự án trên đường Huỳnh Tấn Phát, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM (gần phà Bình Khánh)  có lẽ những người tham gia mua đất nền vẫn chưa quên cảnh hàng trăm người chen lấn giành nhau để được mua nền đất tại dự án này. Đất nền vùng ven TP.HCM bất ngờ lên cơn sốt, chủ đầu ko đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng mua đất nền, do đó đã có trường hợp khách lao vào đánh nhau vì đặt 10 nền nhưng chỉ mua được 2 nền, số còn lại bán cho người khác. Theo ghi nhận của PV, tình trạng  đất nền “sốt” tại dự án đất nền này hoàn toàn chưa có dấu hạ nhiệt. Chính vì thế hiện nay giá nhiều nền đã tăng lên đến 22-26 m2, (1 nền khoảng 80m2) trong khi giá ban đầu chủ đầu tư tung ra chỉ khoảng khoảng 18 triệu/m2.  Nhưng dù có tăng giá như vậy thì vẫn có khách tìm đến mua đất nền. Với tư cách là những khách hàng hỏi mua thì một nhân viên xưng là người của chủ đầu tư cho biết: “ Hiện tại đất nền của dự án đã hết hàng gần một tháng qua, nhưng các anh có thể mua sang tay lại của những khách đã xuống tiền với giá mức chênh lệch từ 4-8 triệu/m2”. Dù giá chênh lệch cao như vậy nhưng nhân viên này vẫn cam kết : “Bảo đảm mua xong là anh có thể lời từ 50-100 triệu/1 nền” Tiếp tục về khu vực cách đó khoảng 5 cây số là xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Mặc dù khu vực này đã gần đến địa bàn tỉnh Long An, nhưng tình trạng giá đất nền cũng vẫn đang “sốt”. Giá đất ở đây dao động từ 15-18 triệu/m2 và nhiều “cò” vẫn cam kết nếu chúng tôi mua bây giờ chỉ trong vòng tối đa 3 tháng là có thể bán lại cho khách hàng khác với giá chênh lệch từ 50-100 triệu đồng. 90% sản phẩm Mega City đến tay khách hàng Tìm đến khu vực phía Đông TPHCM, thuộc các phường như Phú Hữu, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, quận. Tại đây, chủ đất bán với giá từ 500-600 triệu đồng với diện tích từ 40-60m2 Chỉ trong thời gian ngắn, hầu hết giá đất nền ở các quận huyện ở TPHCM, đất nền dự án Nhơn Trạch cũng đua nhau tăng giá một cách chóng mặt. Tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12, Bình Tân, Thủ Đức, cũng đang diễn ra tình trạng sốt giá đất nền. Tại xã Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, nếu như trước đây khách hàng có thể mua đất một cách dễ dàng với giá từ 500 – 800  thì nay giá đất đã tăng gần gấp đôi.

toan-quan-mega-city

Gần đây, các dự án nhà phố đã được UBND TPHCM duyệt quy hoạch trước đó cũng được điều chỉnh giá tăng lên theo cơn “sốt”, có những dự án đã  tăng giá gần gấp đôi so với năm 2016. Trao đổi với ông Lê Tiến Vũ – Phó Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa về phân khúc đất nền tăng giá thời gian qua ông cho rằng : “ Năm 2016 vừa qua là một năm mà phân khúc đất nền giao dịch rất sôi động đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Hầu hết các dự án đất nền đều có pháp lý minh bạch, hạ tầng hoàn thiện, chủ đầu tư uy tín và gần như cháy hang trong mỗi đợt công bố bán. Hơn nữa các quỹ đất ở TP.HCM gần như không còn nhiều, vì vậy các dự án ven đô rất hút khách hàng”.

“Sốt”… do lập các thành phố phân khu

Theo ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM,  hiện tại các doanh nghiệp địa ốc liên tục tung ra thị trường các căn hộ từ trung cấp tới cao cấp, trong khi căn hộ tồn kho của các dự án còn nhiều, hơn nữa khách hàng lại có xu hướng sở hữu đất nền và quay lưng với căn hộ. Do đó, nếu tình trạng này không được cân bằng thì thị trường căn hộ sẽ gặp nhiều khó khăn. [caption id="attachment_28" align="aligncenter" width="500"]Nhân viên một cty có tiếng đang chào vẫy khách ngay dự án đường Tôn Đức Thắng Nhân viên một cty có tiếng đang chào vẫy khách ngay dự án đường Tôn Đức Thắng,  Nhơn Trạch[/caption] Cũng theo ông Đức , lý do đất nền trở lên “sốt” đó là vào cuối năm 2016, TPHCM có kế hoạch đưa một số huyện như : Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh . . . lên quận. Cộng thêm thông tin  thành lập các thành phố phân khu , như 2, quận 9, Thủ Đức sẽ làm thành phố khu Đông, quận 7, Bình Chánh, quận 8… sẽ là thành phố Khu Nam… Do đó , đất nền càng trở nên “sốt” bởi sự thổi giá của các nhà đầu tư. Ngoài ra, những tin đồn về mở rộng địa giới hành  chính, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông,  cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới thị trường đất nền tăng giá nhanh  như thế. Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Lê Bá Nhân , trước giờ Nhà nước thường tập trung quản lý thị trường căn hộ chung cư nhiều hơn đất nền vì thị trường nhà ở chung cư tiềm ần nhiều rủi roc ho người mua nhà . Tuy nhiên việc lơ là quản lý thị trường đất nền sẽ rất nguy hiểm, vì khi giá đất nền tăng sẽ kéo theo giá bán căn hộ tăng, từ đó cũng lên cao và kèm theo các rủi ro cho các dự án.  Do đó, các cơ quan chức năng cần có giải pháp quản lý chặt chẽ cả thị  trường chung cư lẫn đất nền. Kết thúc quý I/2017,  nhìn chung  phân khúc đất nền vùng ven sôi động hơn phân khúc căn hộ. Lý do dẫn đến việc này các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng trong bối cảnh mặt bằng giá thị trường BĐS  đều tăng thì người dân có tâm lý lựa chọn đất nền hơn là lựa chọn căn hộ, vì họ cho rằng như vậy ít rủi ro hơn. Tuy nhiên còn một lý do nữa cũng ảnh hưởng rất nhiều đó là do “ tin đồn”.  ]]>

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*